Home BLOGNƯỚC MỸ Haleiwa, phố biển thanh bình

Haleiwa, phố biển thanh bình

by Hoang Ha Anh
Haleiwa, phố biển thanh bình
Rate this post

Hoàng hôn trên biển Haleiwa

Haleiwa là một thị trấn nhỏ thanh bình với những gốc cây cổ thụ phải hàng trăm năm tuổi, những ngôi nhà Victoria cổ kính xinh xắn. Và  Haleiwa còn là trung tâm lướt sóng của thế giới với những con sóng đẳng cấp.

Dưới gốc cây cổ thụ trong trung tâm của Haleiwa

Trước một cửa tiệm ở trung tâm Haleiwa

Chúng tôi đặt một cái homestay trên airbnb, chủ nhà là người Mỹ đen, ông từ đất liền của Mỹ ( gần Wasgington) chuyển đến Hawaii 25 năm trước. Ông chú sống như người rừng vậy, hàng ngày tự trồng rau trái, tập Yoga và lướt sóng. Buổi trưa chúng tôi đến ông chui ra từ cái mớ lộn xộn sau vườn, ông lôi trong cái thùng một chai nước perrier làm tôi tưởng là welcome drink nhưng mà ko phải, nó đựng cái gì đó và ông rải ra cho con gà ăn. Đường vào nhà chỗ nọ chỗ kia là những bãi cứt gà. Một con gà khác đang nằm lười biếng trên cái ván lướt sóng treo trên đầu tôi. Ôi cái nhà nó lộn xộn như ngoại hình của ông chú vậy, trong nhà toàn mùi lá chùm ngây đang được hong khô, mùi dừa, mùi ổi và la liệt sách. Ông cắt cho tôi một mẩu mía và với tay lấy một cuốn sách tên là Miracle tree rồi chìa ra cho tôi, tôi lật đại một trang đại khái là : cơ thể người có 5% là các loại khoáng chất. Tổng cộng có hơn 20 loại khoáng chất cần thiết trên hành tinh này, cơ thể người có hầu hết các loại đó, mỗi loại đóng một vai trò và bằng cách nào đó chúng nó tự cân bằng với nhau …Cơ thể người không tự sinh ra được khoáng chất, nó được đưa vào cơ thể từ thức ăn… Sau khi làm xong phần thủ tục tạm gọi là check in, ông chú lại chạy tót xuống dưới đất bận rộn với đàn ong. Tôi đảo mắt từ trái qua phải: trong nhà này, không tivi, chỉ có sách, thảm tập yoga, ván lướt sóng, xung quoanh là cây cối được trồng lộn xộn cây nọ xen lẫn cây kia gồm có: mãng cầu, bơ, đu đủ, rau chùm ngây và hàng hà sa số các loại rau củ khác. Mấy con gà sống lang thang ngoài vườn, thỉnh thoảng chú da đen từ ban công trên gác vứt xuống đất vỏ chuối, vỏ bơ …cho lũ gà mổ, và chúng tôi cũng làm như vậy. Nhà ông chú đầy ắp sách, ông đọc mọi thứ, biết tất cả và sống ung dung trong vương quốc của mình như một nhà đạo sỹ. Đời ông chú thật giản đơn kiểu : bớt kiểu cách, bớt rườm rà, bớt ngăn nắp…và kệ mịe cuộc đời.
Buổi tối, thị trấn lên đèn, những ngôi nhà gỗ được giăng đầy những chùm dây điện mùa giáng sinh. Cả ngôi làng sáng rực như một bức tranh ấm áp trong truyện cổ tích. Tôi về nhà thấy chú da đen đốt nến trong phòng khách và ngồi uống trà với cô gái người Pháp.

Phòng ngủ ở homestay 

Phòng ngủ của tôi có hẳn 2 cái cửa sổ, buổi tối gió mát rượi từ vườn thổi vào, những tấm rèm trên khung cửa gỗ bay nhè nhẹ theo từng cơn gió. Ông già hàng xóm bên cạnh đang lè nhè nói những chuyện gì mà tôi không hiểu,  rồi ông chơi ghita, bên ngoài trời bắt đầu mưa rả rích. Thị trấn này, khung cảnh này, ngôi nhà này, thật giản dị và bình yên, như một làng quê nào đó ở Việt Nam.

Buổi sáng ngoài ban công ở homestay

Bữa sáng ở homestay


Ăn sáng với chủ nhà

 

annjourney.com

Hawaii Dec, 2019

You may also like