Home NHẬT BẢN NIKKO TOSHOGU, NƠI YÊN NGHỈ CỦA ĐẠI TƯỚNG QUÂN TOKUGAWA IEYASU.

NIKKO TOSHOGU, NƠI YÊN NGHỈ CỦA ĐẠI TƯỚNG QUÂN TOKUGAWA IEYASU.

by Hoang Ha Anh
NIKKO TOSHOGU, NƠI YÊN NGHỈ CỦA ĐẠI TƯỚNG QUÂN TOKUGAWA IEYASU.
2.5 (50%) 2 votes

I Tokugawa Ieyasu (1543-1616) người mở ra bước ngoặt đầu tiên cho 250 năm thống trị quyền lực của gia tộc Tokugawa, ông được xem là đại tướng quân, người hùng, mang lại sự bình yên thịnh vượng cho bá tánh trong suốt những năm tháng nắm quyền. Sau khi mất, ông được thần thánh hóa như vị thần của hòa bình và các đền thờ vị tướng quân lừng lẫy này được lập nên, tất cả được gọi chung là Toshogu. Vào thời Edo, có khoảng 500 đền thờ Toshogu trên khắp đất nước, nhưng hiện tại số lượng đã giảm còn khoảng 130 đền .

Trong rất nhiều đền thờ Toshogu, có 2 nơi đặc biệt nhất, đó là:

  1. Đền thờ Kunozan Toshgu (1617), thuộc núi Kunozan, tỉnh Shizuoka: đây là quê hương của Tokugawa Ieyasu. Những năm tháng cuối đời, Tokugawa Ieyasu lui về sống ở đây và sau khi qua đời, ông được an táng trong ngôi đền này. Vì thế, có thể xem đây là ngôi đền Toshogu đầu tiên của Nhật Bản.
  2. Nikko Toshogu, thuộc tỉnh Tochigi (1617): theo nguyện vọng của Tokugawa Ieyasu trước khi mất, ông muốn người kế tục sẽ xây dựng một ngôi chùa nhỏ ở Nikko vào ngày giỗ đầu của mình. Vì thế, ngôi đền đã được xây dựng vào năm 1617, và sau đó thi hài của Tokugawa Ieyasu đã được cải táng về đây và an nghỉ cho tới tận bây giờ.

                   Mộ của tướng quân Tokugawa Ieyasu tại Nikko Toshogu

Nikko Toshogu là một cụm các công trình kiến trúc cực kỳ tỉ mỉ, xa hoa và tốn kém. Tuy nhiên thời tiết  ở Nikko khá đặc biệt, tuyết thường rơi nhiều vào mùa đông và mưa nhiều vào mùa hè, vì thế các kiến trúc chạm trổ sớm bạc màu và phải tu bổ thường xuyên. (Có lẽ đó cũng là lý do mà vé vào cổng rất đắt, 1.300 yên (khoảng 12 USD))

Thật may là hôm tôi đến cổng  Yomeimon, cổng thờ đẹp nhất Nhật Bản(được xem như biểu tưởng của Nikko Toshogu) đã trùng tu xong và mở cửa trở lại nên có thể thỏa thích ngắm nhìn 500 bức điêu khắc về những giai thoại ngày xưa được chạm trổ tinh xảo và kỳ công.

                     cổng Yomeimon

Ngoài những công trình  diễm lệ xa hoa thì những hàng cây tuyết tùng 400 năm tuổi đứng sừng sững giữa bầu trời càng làm tăng thêm không khí linh thiêng ở đây, như để nhắc nhở cho chúng ta rằng: đại tướng quânTokugawa Ieyasu vĩ đại đang yên nghỉ tại nơi này.

Nikko, 04/09/2017

annjourney.com

You may also like