Home NHẬT BẢN TÌM VỀ VÙNG ĐẤT THIÊNG KUMANO

TÌM VỀ VÙNG ĐẤT THIÊNG KUMANO

by Hoang Ha Anh
TÌM VỀ VÙNG ĐẤT THIÊNG KUMANO
Rate this post

Mùa hè năm 2017, tôi cùng một người bạn thuê xe chạy  từ Osaka xuống Ise rồi đi từ Ise đi Kumano tìm theo dấu chân những người hành hương ngày xưa … (thực ra ngày xưa người ta hành hương qua con đường cổ đạo, còn ngày nay đi xe hơi bằng đường quốc lộ )

Theo truyền thuyết, Kumano là vùng đất linh thiêng, nơi ngự trị của thánh thần, các linh hồn đã chết sẽ qui tụ về đây để đi qua cánh cửa vào vùng cực lạc. Với niềm tin đó, từ xa xưa người Nhật đã coi đây là vùng đất thiêng để hành hương, khởi đầu là Thiên Hoàng và gia tộc, về sau giới quý tộc cũng bắt đầu những cuộc hành hương rồi lan rộng xuống tầng lớp bình dân. Người ta vượt núi trèo đèo, vượt cả hiểm nguy để đến Kumano, đến gần miền cực lạc, và con đường cổ đạo Kumano được hình thành từ đó.

Vào thời Edo (khoảng 400 năm trước), việc hành hương đã trở nên phổ biến nên người ta đã bắt đầu lát đá những con đường hành hương này để tránh sạt lở vào mùa mưa, tất nhiên công việc này hoàn toàn thủ công và không có máy móc hỗ trợ. Trong 5 con đường cổ đạo ở Kii thì chặng Ise là trục đường chính (dài 170km) nối Ise jingu và Kumano sanzan.

Đường từ Ise đến Kumano là một cung đường tuyệt đẹp (ý tôi là những con đường quốc lộ dành cho xe hơi mà chúng tôi đã đi qua). Đó đây rải rác trên đường có các biển chỉ dẫn để đi vào con đường cổ, tất nhiên chỉ có thể đi bộ trên những con đường bằng đá này. Xe chạy qua biết bao núi non chập chờn xanh ngắt, những dòng sông nhỏ hiền hòa, những cột khói bốc lên từ những ngôi làng nhỏ.

                                                                        Trên đường từ Ise về Kumano

                                                                         cắm trại bên bờ suối gần Kumano Taisha

Chúng tôi cắm trại bên bìa rừng, cạnh bờ suối gần Kumano Hongu Taisha, ngủ dưới những tán lá phong và nghe tiếng nước suối chảy êm đềm trong đêm, từ trong lều nhìn ra thấy những ngôi sao nhỏ chiếu sáng trên bầu trời, thật là một đêm mùa hè thanh bình. Buổi sáng, chim chóc hót loạn xạ trên mấy cây phong, ở đây cũng có nhiều cây dẻ nữa và nắng chiếu lấp lánh qua những tán lá. Chúng tôi ngồi trên bãi cỏ ăn sáng, ngắm nhìn mấy đứa trẻ câu cá và vui đùa ngoài suối. Khi mặt trời lên cao, chúng tôi nhổ trại và đi vào làng Yuimine, nơi dừng chân của những người hành hương, vốn nổi tiếng với phòng tắm cổ Tsunobu được công nhận di sản văn hóa thế giới. Sau khi đã tắm táp sạch sẽ chúng tôi lái xe đến Hongu Taisha, đỗ xe ở gần bờ sông nơi trước đây từng là địa điểm của Hongu Taisha, về sau do lụt lội nên đền được dời lên vị trí cao hơn gần đó. Cổng tori trước đền bằng gỗ, được mang về từ Kyushu, to cao và uy nghiêm. Trong đền sẽ thấy rất nhiều tượng quạ 3 chân, vốn được xem là linh vật đã dẫn đường cho Thiên Hoàng quay về khi ngài hành hương nơi đây.

Trong các poster quảng cáo về Kumano sẽ thấy có các hố tắm onsen lộ thiên bên dòng sông, thực ra, nó chỉ được hoạt động vào mùa đông, khi trời trở lạnh. Rời Kumano, chúng tôi về lại Osaka bằng con đường ven biển băng qua thành phố Wakayama, trời chiều phủ lên làng mạc một màu bàng bạc hiu hắt cuối ngày, và bên kia, hoàng hôn đỏ rực trên mặt biển.

Kumano,  June 2017

annjourney.com

You may also like